Là chính bạn

nhưng đẹp hơn

0965 898 588

Tin Tức

8 Tác dụng phụ của thuốc kháng sinh

Các tác dụng phụ phổ biến nhất của việc dùng thuốc kháng sinh là buồn nôn và tiêu chảy. Nhưng có ít nhất 20% những người trải qua các tác dụng phụ khác. 

Những người có cơ địa khác nhau có thể có tác dụng phụ khác nhau khi dùng thuốc kháng sinh. Bạn có thể tìm thấy danh sách đầy đủ các tác dụng phụ có trong tờ hướng dẫn của thuốc.

Nhiễm nấm

Thuốc kháng sinh thay đổi môi trường sống của vi khuẩn trong cơ thể chúng ta. Vì vậy, mọi người có thể dễ bị nhiễm nấm. Chúng có thể xuất hiện trong miệng, trên da hoặc dưới móng tay.

Cách giải quyết: Nếu bạn được chỉ định dùng kháng sinh để điều trị trong thời gian dài. Bạn nên bắt đầu dùng thuốc chống nấm cùng với kháng sinh.

Thay đổi màu răng

Tetracycline có thể thay đổi màu răng ở trẻ em trước 8 tuổi. Nếu một phụ nữ mang thai dùng những loại thuốc này. Có khả năng em bé sẽ gặp vấn đề với men răng.

Cách giải quyết: Thuốc doxycycline hiện đại không gây ra vàng răng. Vì vậy nó có thể được sử dụng mà không có bất kỳ hậu quả nào. Nhưng tất nhiên, chỉ dùng nó nếu bác sĩ kê đơn cho bạn.

Sốt

Một cơn sốt có thể được gây ra bởi nhiều thứ ngoại trừ việc dùng thuốc kháng sinh. Nhưng nếu bạn nhận thấy sốt ngay sau khi bạn bắt đầu dùng chúng. Bạn có thể bị dị ứng với thuốc dẫn đến sốt.

Một cơn sốt có thể được gây ra bởi hầu hết các loại kháng sinh. Nhưng phần lớn là do kháng sinh-lactam, cephalexin, minocycline và sulfonamide.

Cách giải quyết: Cơn sốt có thể sẽ tự hết sớm. Nhưng nếu sốt quá mạnh, bạn nên gặp bác sĩ và thay đổi kháng sinh.

Phản ứng dị ứng

Một trong những phản ứng kháng sinh nguy hiểm nhất là phản ứng dị ứng. Trong trường hợp này, một người có thể bị phát ban ngứa, sưng mí mắt, môi, lưỡi. Và thậm chí là cổ họng có thể dẫn đến sốc phản vệ. Đôi khi trong những tình huống như thế này, một liều adrenaline có thể cứu một người.

Hãy nhớ rằng, phản ứng dị ứng với kháng sinh không có nghĩa là bạn không thể dùng bất kỳ loại kháng sinh nào.

Cách giải quyết: Bạn phải nói với bác sĩ về dị ứng của bạn và bắt đầu dùng kháng sinh khác. Ngoài ra, hãy cẩn thận khi bạn bắt đầu dùng một loại thuốc mới mà bạn chưa bao giờ dùng trước đây. Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng dị ứng, bạn nên đi khám bác sĩ ngay lập tức.

Nhạy cảm với ánh nắng mặt trời

Một số loại kháng sinh (tetracycline, fluoroquinolone và sulfone) có thể có ảnh hưởng đến mức độ nhạy cảm của làn da của bạn với tia cực tím. Nếu bạn tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá nhiều trong khi dùng các loại thuốc này, khả năng bị cháy nắng sẽ tăng lên.

Các loại kháng sinh tương tự có thể gây phát ban ngay cả khi một người ít tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

Cách giải quyết: Tốt nhất không nên tiếp xúc với ánh sáng mặt trời từ 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều. Sử dụng kem chống nắng và bảo vệ da bằng quần áo.

Vấn đề về tim

Nó không xảy ra thường xuyên nhưng kháng sinh có thể gây ra vấn đề về tim. Chúng thường gây rối loạn nhịp tim hoặc huyết áp thấp.

Dùng erythromycin và một số fluoroquinolone có thể dẫn đến các tác dụng phụ như vậy.

Cách giải quyết: Gặp bác sĩ để thay đổi kháng sinh.

Đau đầu và chóng mặt

Nhức đầu và chóng mặt cũng là tác dụng phụ rất phổ biến mà mọi người gặp phải khi dùng kháng sinh. Nhưng thông thường, chúng biến mất sau khi bạn ngừng dùng thuốc.

Cách giải quyết: Nếu cơn đau đầu của bạn không mạnh lắm, bạn có thể uống thuốc giảm đau. Nếu cơn đau không thể chịu đựng được, bạn nên đi khám bác sĩ. Họ có thể thay đổi thuốc cho bạn.

Mang thai ngoài ý muốn

Nếu bạn đang dùng rifamycin và thuốc tránh thai, tác dụng của thuốc tránh thai có thể giảm. Do đó, cơ hội mang thai ngoài ý muốn được tăng lên. Các loại kháng sinh khác không ảnh hưởng nhiều đến thuốc tránh thai.

Cách giải quyết:  Trong khi dùng kháng sinh, sử dụng một phương pháp rào cản bổ sung. 

 

Nếu bạn đã dùng thuốc kháng sinh và nhận thấy rằng bạn có bất kỳ tác dụng phụ nào trong số này. Đừng tự mình làm bất cứ điều gì và đừng bỏ qua tình trạng của bạn. Bạn phải đi khám bác sĩ chuyên khoa ngay lập tức.

TRỊ LIỆU DA

Chuyên điều trị các vấn đề về da như: mụn, sẹo, thâm, nám, tàn nhang,..bằng công nghệ hiện đại, chuẩn Y khoa hàng đầu.

CHĂM SÓC TOÀN DIỆN

Tạo cảm giác thư giãn, chăm sóc và làm đẹp toàn diện với các dịch vụ: chăm sóc da Doctor, tắm trắng Dr.Whitening, massage body kết hợp đá nóng...

LÀM ĐẸP KHÔNG XÂM LẤN

Tạo gương mặt “tỷ lệ vàng”, cân đối và hoàn hảo. Với hiệu quả nhìn thấy ngay chỉ sau 5 phút, đặc biệt không phẫu thuật, không gây đau đớn.

XÓA NHĂN - NÂNG CƠ TOÀN DIỆN

Hồi xuân ít nhất 10 tuổi chỉ với 1 lần thực hiện chưa đầy 30’ với “nữ hoàng trong các loại chỉ” Magic Face 4D. Hiệu quả nâng cơ, xóa nhăn tức thì trên vùng da muốn cải thiện, sợi chỉ được FDA chứng nhận an toàn...

GIẢM BÉO LIPO VITA 3P

Giải pháp tối ưu toàn diện khắc phục tình trạng thừa cân béo phì, cho chị eo thon dáng chuẩn như mong đợi sau 1 lần điều trị.

https://doctorspa.vn/
https://doctorspa.vn/