15 ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ MỤN TRỨNG CÁ

Mụn trứng cá là một thuật ngữ bao gồm nhiều loại bệnh về da. Mụn trứng cá có các mức độ nghiêm trọng khác nhau và ảnh hưởng đến mọi người khác nhau. Để điều trị mụn trứng cá thành công, bạn cần phải nhận biết và chẩn đoán các loại mụn khác nhau mà bạn đang gặp phải 1 cách chính xác. Sau đó là sử dụng đúng phương pháp trị liệu và chế độ chăm sóc da hợp lý để điều trị dứt điểm tình trạng mụn trên da

MỤN TRỨNG CÁ LÀ GÌ?

Mụn trứng cá là sự xuất hiện của tuyến bã nhờn bị nhiễm trùng hoặc bị viêm trong da.

Mụn trứng cá Vulgaris – tên gọi y tế cho các dạng mụn trứng cá phổ biến khi các nang lông bị tắc nghẽn bởi bã nhờn dư thừa, vi khuẩn và tế bào da chết. Điều này dẫn đến bít tắc lỗ chân lông và gây ra mụn.

Mụn trứng cá có thể thường được tìm thấy trên mặt, lưng và ngực, vì những khu vực này trên cơ thể có xu hướng bão hòa với các đơn vị pilosebaceous khi các tế bào da tái tạo, các tế bào cũ bong ra. Nếu những tế bào da chết này không được rửa sạch từ lỗ chân lông và kết hợp với mồ hôi và dầu, chúng sẽ bị giữ lại và dẫn đến sự hình thành của mụn.

Cấu tạo lỗ chân lông

Lỗ chân lông của chúng ta được kết nối với một hệ thống các tuyến dầu ngay dưới da. Trong các tuyến dầu này, bã nhờn được sản xuất. Chất này là để giữ cho làn da của chúng ta ẩm và khỏe mạnh, nhưng việc sản xuất quá nhiều dầu này có thể dẫn đến mụn trứng cá. Khi dầu được đẩy qua nang, nếu nó bám vào tế bào da chết hoặc vi khuẩn, điều này có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông và tạo ra mụn trên da.               

MỤN TRỨNG CÁ ĐƯỢC PHÂN LOẠI NHƯ THẾ NÀO?

Mụn trứng cá thường được phân thành hai loại chính: mụn không viêm và viêm. Mặc dù có hai loại chính, nhưng có nhiều loại mụn khác nhau mà chúng ta sẽ khám phá sau.

Mụn trứng cá không viêm

Mụn trứng cá không viêm được đặc trưng bởi các mụn trứng cá: mụn đầu trắng, mụn đầu đen và mụn ẩn

Mụn đầu đen

Mụn đầu đen hay xuất hiện ở mũi

Mụn đầu đen hình thành do hỗn hợp dầu nhờn thừa, bụi bẩn và tế bào chết trên bề mặt da. Mụn đầu đen khiến lỗ chân lông mở,, bã nhờn bên trong lỗ chân lông bị oxy hóa khi tiếp xúc với không khí, điều này làm cứng bã nhờn và tạo thành màu đen

Mụn đầu đen thường có thể được tìm thấy ở T-zone (đặc biệt là vùng mũi), 2 bên má gần mũi và cằm. Cũng có thể được tìm thấy trên ngực, lưng và cánh tay. Mụn đầu đen có xu hướng lan tràn khi bắt đầu dậy thì và trong thời gian thay đổi nội tiết tố.

Mụn đầu trắng

Mụn đầu trắng không bị oxy hóa nên không đổi màu

Mụn đầu trắng khá giống mụn đầu đen. Tuy nhiên, mụn đầu trắng không làm lỗ chân lông mở mà chỉ làm bít tắc lỗ chân lông do đó nó không bị tiếp xúc với không khí, không bị oxy hóa nên không đổi màu

Mụn đầu trắng thường không kéo dài như mụn đầu đen, với chu kỳ trung bình là một tuần. Mụn đầu trắng có xu hướng được tìm thấy trên mặt, nhưng cũng có thể được quan sát trên các bộ phận khác của cơ thể.

Mụn ẩn

Mụn ẩn có kích thước nhỏ, nằm sâu dưới da

Mụn ẩn là loại mụn phát triển sâu ở dưới da, có kích thước nhỏ, không mọc riêng lẻ mà sẽ mọc theo từng cụm, tập trung khá dày và sẽ càng ngày càng lan rộng ra các khu vực xung quanh trên da mặt.

Vùng da bị mụn ẩn có thể gây đau đớn khi mọc với số lượng lớn và khiến tổng thể da mặt trở nên sần sùi, không mịn màng, tuy nhiên nó lại không viêm, không nhức, không nhìn thấy cồi và không sưng. Thêm vào đó, do nhân mụn nằm dưới da nên bạn không thể nặn hay xử lý mụn theo cách thông thường.

Mụn ẩn thường xuất hiện nhiều ở trán, 3 bên má và cằm. 

Mụn trứng cá không viêm sẽ không nhức nhưng lại dai dẳng, dễ đến dễ đi và cũng dễ quay lại.

Mụn trứng cá viêm

Các nốt viêm là kết quả của vi khuẩn P. Acnes, nhiễm Corticoid,…gây nhiễm trùng lỗ chân lông và gây viêm da, thường khó điều trị hơn. Có bốn loại mụn viêm, đôi khi thường được gọi là các loại mụn khác nhau: mụn viêm, mụn mủ, mụn bọc và u nang.

Mụn viêm

Mụn viêm thường không có mủ

Mụn viêm là những mụn nhỏ nổi lên, rắn chắc, không có mủ và là loại mụn đầu tiên ảnh hưởng đến da. Nó có màu đỏ và được bao quanh bởi các mô sưng và viêm.

Mụn mủ

Mụn mủ có nhân màu trắng

Mụn mủ là những mụn nhọt có nhân màu trắng hoặc màu vàng và chứa đầy mủ. Sự khác biệt rõ rệt giữa mụn viêm và mụn mủ là mụn mủ chứa bạch cầu. 

Khi hệ thống miễn dịch của bạn cố gắng chống lại vi khuẩn mà con đường xâm nhập vào một nang bị vỡ, nó sẽ tạo ra sự tích tụ của các tế bào bạch cầu, dẫn đến sản xuất mủ. 

Da xung quanh mụn mủ có xu hướng mềm và bị viêm.

Mụn bọc

Mụn bọc không chứa mủ, nhưng to và đau     

Các nốt mụn xuất hiện trong giai đoạn sau và thường thấy trong các trường hợp nghiêm trọng của mụn trứng cá. Chúng biểu hiện như những vết sưng lớn, mềm mại bên dưới bề mặt da và có thể cảm thấy cứng khi chạm vào.

Tương tự như mụn viêm – các nốt này hình thành từ sự tích tụ của vi khuẩn, tế bào da và bã nhờn trong nang, nhưng sự hình thành của mụn bọc bắt nguồn sâu hơn trong da. Sự tích tụ sâu này có thể gây tổn thương mô cho da và khiến hệ miễn dịch bắt đầu phản ứng viêm.

Trong khi chúng trông giống như mụn viêm, các nốt mụn to hơn và đau hơn nhiều. Chúng không chứa mủ, nhưng có thể bị chôn vùi trong da trong một thời gian dài. Nếu nặn không đúng cách, những nốt mụn này có thể lan rộng ra một vùng da rộng hơn và gây nhiễm trùng sâu. Những tổn thương này có thể gây sẹo vĩnh viễn cho da.

Mụn nang/U nang

Mụn nang sưng, đỏ và xuất hiện cục lớn

Mụn nang là một trong những loại mụn khó điều trị nhất. 

Không giống như mụn nhọt, u nang mụn hình thành sâu bên dưới mô da. Các u nang luôn đau khi chạm vào và có thể gây ra sự khó chịu.

Chúng có thể chỉ xuất hiện dưới dạng một cục lớn, sưng và đỏ trên da. Chúng có thể xuất hiện riêng rẽ hoặc có những khối u nang lớn được nhóm lại với nhau. Dạng mụn này cần có sự giúp đỡ của bác sĩ da liễu kết hợp với các biện pháp tự chăm sóc và phòng ngừa.

Mụn trứng cá viêm mất nhiều thời gian hơn để chữa lành và có thể có tác dụng phụ trên da, do đó, điều quan trọng là xác định các phương pháp điều trị tốt nhất cho tình trạng da của bạn.

CẤP ĐỘ NGHIÊM TRỌNG CỦA MỤN

Khi nói đến chẩn đoán các cấp độ nghiêm trọng của mụn trứng cá, thì ta có thể được chẩn đoán theo 4 cấp độ khác nhau:

4 cấp độ nghiêm trọng của mụn

Cấp I

Bệnh nhân được chẩn đoán bị mụn cấp I thường biểu hiện các dạng nhẹ của tình trạng da này. 

Da của họ có thể có mụn đầu trắng, mụn đầu đen và mụn ẩn. Ở đó, thường không có tình trạng viêm với loại mụn này và những trường hợp nhẹ như thế thường có thể tự chẩn đoán. Thông thường, loại mụn này xảy ra ở mũi, trán, cằm và thường xuất hiện ở tuổi dậy thì. 

Cấp II

Mụn trứng cá vừa phải sẽ đưa vào trình độ nghiêm trọng cấp II. Những người bị mụn giai đoạn này xuất hiện rất nhiều mụn trên da. Sẽ có những nốt mụn thường xuyên, có thể kèm theo mụn mủ và mụn viêm. Khi chạm vào có cảm giác đau nhẹ

Cấp III

Da sẽ xuất hiện nhiều mụn viêm, mụn mủ và có các mụn bọc.

Cấp IV

Đây là giai đoạn mụn trứng cá nghiêm trọng nhất và sẽ thấy da chứa đầy mụn bọc, u nang, mụn mủ và mụn viêm. Với mức độ nghiêm trọng này, mụn trứng cá có xu hướng lan rộng hơn không chỉ khuôn mặt mà lưng, ngực, cổ và mông cũng có thể bị thường xuyên. Mụn trứng cá ở mức độ nghiêm trọng này có thể gây ra sẹo và làm biến dạng da nếu không được điều trị đúng cách.

Mức độ nghiêm trọng của tình trạng mụn càng cao, nguy cơ tổn thương da vĩnh viễn càng cao, do đó, hãy đảm bảo bạn được điều trị tốt nhất

NGUYÊN NHÂN GÂY RA MỤN TRỨNG CÁ

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra các loại mụn khác nhau. Có thể là nguyên nhân tác động từ bên ngoài như: môi trường sống khói bụi, ô nhiễm, bụi bẩn, chế độ sinh hoạt,… hay nguyên nhân xuất phát từ bên trong cơ thể: thay đổi nội tiết tố, căng thẳng, di truyền,…

Dưới đây là một vài nguyên nhân mọc mụn ở các vị trí trên cơ thể:

Mụn ở cằm, quai hàm hay cổ

Mụn xuất hiện ở cằm, quai hàm và cổ

Nguyên nhân

Do chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Các hoóc môn như testosterone thay đổi lên xuống trong suốt chu kỳ nguyệt san của bạn khiến các tuyến bã nhờn sản xuất nhiều dầu hơn, gây tắc lỗ chân lông và nổi mụn.

Cổ áo chật có thể gây ra mụn. Mụn cổ cũng là kết quả của dị ứng với dầu gội hoặc nước xả tóc. Một nguyên nhân phổ biến khác là ăn nhiều đồ ngọt.

Giải pháp

Hãy bắt đầu điều trị từ tuần trước khi có “đèn đỏ”. Nếu bạn thường sử dụng sữa rửa mặt có thành phần chống mụn như benzoyl peroxide hay salicylic acid, hãy nhớ áp dụng với cả vùng cổ, cằm và những vùng còn lại trên mặt. 

Lau cổ bằng một miếng bông nhúng trong nước chanh hoặc chanh, để yên trong 10 phút, sau đó rửa sạch bằng nước ấm.

Bạn không thể đoán chính xác mụn sẽ mọc ở chỗ nào nên để an toàn, hãy làm sạch và ngừa mụn trước ở tất cả các khu vực này. Nếu như bạn nổi nhiều mụn xấu vào cùng một thời điểm mỗi tháng, bạn nên đi khám bác sĩ/chuyên gia da liễu để điều chỉnh nội tiết, ngăn ngừa sự bùng phát của mụn và có phương pháp điều trị mụn nội tiết hợp lý

Mụn trên trán

Mũi xuất hiện trên trán

Nguyên nhân

Do căng thẳng, lo âu kéo dài. Khi căng thẳng, cơ thể bạn giải phóng adrenaline – chất có thể làm tăng việc sản xuất dầu và tăng khả năng mọc mụn.

Mụn xuất hiện ở trán còn là dấu hiệu của tâm hỏa thịnh (tim hồi hộp, nóng trong người), quá trình tuần hoàn máu có vấn đề, dẫn tới việc cơ thể tích tụ các độc tố sinh ra mụn.

Giải pháp

Khi căng thẳng, lo âu tấn công hay trong thời điểm bạn biết chắc mình sẽ phải đối mặt với một tuần làm việc, học tập căng thẳng, hãy lập ra 1 chế độ học tập và làm việc điều độ, ăn uống nghỉ ngơi khoa học. Nếu trong trường hợp bạn không thể giải tỏa được căng thẳng và mụn mọc nhiều, hãy đến gặp bác sĩ/chuyên gia da liễu để có được lời khuyên và phương pháp điều trị tốt nhất

Mụn giữa 2 đầu lông mày và huyệt ấn đường

Mụn xuất hiện giữa 2 lông mày và huyệt ấn đường

Nguyên nhân

Nổi mụn ở vị trí này có thể do gan bị suy nhược

Giải pháp

Tránh vận động quá sức, đảm bảo giấc ngủ đầy đủ, không dùng bia rượu và các đồ cay nóng

Mụn ở huyệt thái dương

Mụn xuất hiện ở huyệt thái dương

Nguyên nhân

Đây là biểu hiện túi mật không ổn, ăn quá nhiều đồ ăn chế biến sẵn hoặc thực phẩm giàu chất béo đều làm cho túi mật phải hoạt động quá nhiều, từ đó xuất hiện mụn ở huyệt thái dương.

Giải pháp

Ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất, giảm thiểu dùng các thực phẩm có hàm lượng chất béo cao

Mụn ở mũi

Mụn xuất hiện ở mũi

Nguyên nhân

Mụn xuất hiện ở sống mũi là do dạ dày và nội tạng bị nóng, hệ tiêu hóa bất ổn. Hơi nóng ở dạ dày bốc lên quá mạnh còn làm cho chân răng bị sưng đau và miệng thường cảm thấy khô, bỏng rát. Nổi mụn xuất hiện ở hai bên cạnh sống mũi có liên quan đến hoạt động của buồng trứng và hệ sinh sản.

Giải pháp

Hạn chế dùng đồ uống lạnh, ăn nhiều mướp đắng, rau cần có tác dụng làm cho tạng vị thanh hỏa

Mụn dọc đường chân tóc

Mụn xuất hiện dọc đường chân tóc

Nguyên nhân

Sản phẩm chăm sóc tóc của bạn quá nhờn, không hợp da. Tốt hơn là bạn nên hạn chế sử dụng những sản phẩm này ở gần đường chân tóc. Ngay cả khi thoa sản phẩm chăm sóc tóc lên những vùng khác và sau đó chạm vào đường chân tóc, bạn cũng có thể làm bít lỗ chân lông.

Giải pháp

Tránh dùng các sản phẩm chăm sóc tóc gần trán và đảm bảo rửa tay sạch sau khi thoa kem dưỡng tóc, sáp thơm cho tóc. 

Khi rửa mặt, hãy nhớ chà sạch cả vùng da gần trán, tóc mai – nơi có đường chân tóc. Nếu mụn trở nên nghiêm trọng, hãy dùng nước hoa hồng thoa xung quanh vùng chân tóc.

Mụn ở má

Mụn xuất hiện ở má

Nguyên nhân

Không khí ô nhiễm, bụi bặm, điện thoại hay tay bẩn. Bất cứ thứ gì tiếp xúc, chạm vào mặt một lúc lâu cũng có thể truyền các chất bẩn gây tắc lỗ chân lông hay vi khuẩn tới da. 

Giải pháp

Làm sạch da, tay hay điện thoại của bạn hàng ngày

Hãy nhớ, đừng đưa tay lên mặt

Mụn quanh miệng

Mụn xuất hiện quanh miệng

Nguyên nhân

Chế độ ăn uống của bạn. Thức ăn có tính axit (có chanh hay giấm) có thể gây kích ứng da và viêm, trong khi dầu mỡ thừa từ thực phẩm chiên rán có thể làm bít lỗ chân lông. Kết quả là mụn có thể mọc quanh môi bạn.

Giải pháp

Rửa sạch hoặc sử dụng khăn sạch để lau hết những chất kích thích vô hình quanh miệng bạn sau khi ăn.

Mụn trên ngực, vai và lưng

Mụn xuất hiện vùng ngực, vai, lưng

Nguyên nhân

Áo ngực hoặc áo phông quá chật hoặc có chất lượng vải không tốt. Vải cotton thấm mồ hôi và giữ chúng ở sát da bạn. Vì các vi khuẩn gây mụn phát triển tốt ở nơi ẩm, mặc quần áo cotton bó sát để tập thể dục có thể biến da bạn thành mảnh đất màu mỡ cho mụn.

Mụn trên ngực có thể là phản ứng dị ứng với bột giặt hoặc sữa tắm. Cũng có thể xảy ra phản ứng với đồ uống lạnh, gia vị và hải sản.

Mụn trứng cá ở lưng và vai có thể do dây đeo ba lô hoặc quần áo tổng hợp bó sát.

Nếu bạn có những nốt mụn nhỏ màu đỏ, thì đó có thể là một phản ứng đối với các chất tẩy rửa hoặc hóa chất gia dụng.

Ăn thực phẩm béo và chiên cũng có thể là một lý do cho mụn trứng cá xuất hiện ở vị trí này

Giải pháp

Mặc những loại quần áo với chất liệu có tính thấm ẩm như hợp chất của polyester-spandex và vi sợi (da lộn). Vì chúng thoát mồ hôi nhanh, bạn sẽ ít bị nổi mụn.

Ngoài ra, bạn có thể xử lý những nốt mụn ở đây bằng cách tắm nước mặn mỗi tuần một lần hoặc rửa nhẹ bằng giấm táo và nước theo tỷ lệ 1: 2.

Mụn ở cánh tay

Mụn xuất hiện ở cánh tay

Nguyên nhân

Các vấn đề về hệ thống tiêu hóa, phản ứng dị ứng với chất tẩy rửa và kháng sinh đều có thể khiến mụn xuất hiện.

Nếu bạn đi đến một bể bơi, phòng tắm hơi, hoặc phòng tập thể dục khá thường xuyên, bạn có thể đã bị nhiễm nấm gây viêm và dẫn đến mụn trứng cá ở vị trí này

Giải pháp

Nếu mụn của bạn không phải do nấm gây ra, thì chúng có thể được loại bỏ bằng nước ép khoai tây: Chỉ cần cắt một nửa củ khoai tây sống và chà xát lên các khu vực có vấn đề của bạn. Sau đó rửa sạch sau nửa giờ.

Mụn ở chân

Mụn xuất hiện dưới chân

Nguyên nhân

Vệ sinh kém và quần áo bó sát là những lý do phổ biến nhất khi nói đến sự xuất hiện của mụn chân.

Mụn cũng có thể xảy ra khi bạn cạo lông bằng dao cạo bẩn, cũ hoặc rỉ sét

Giải pháp

Thêm 5-6 giọt dầu cây trà vào sữa tắm của bạn, và rửa như bình thường.

Nếu các giải pháp tạm thời bên trên không thể điều trị dứt điểm tình trạng mụn trên da, bạn nên đến gặp bác sĩ/chuyên gia da liễu để thăm khám và có biện pháp chữa trị kịp thời và phù hợp nhé.

Tham khảo dịch vụ trị mụn chuyên sâu tại Doctor Spa, tư vấn và thăm khám miễn phí tại đây

BBT Doctor Spa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0965 898 588 ĐĂNG KÝ