Viêm nang lông không phải là mụn trứng cá?

viêm nang lông không phải là mụn trứng cá

 

Viêm nang lông trông rất giống mụn nội tiết hoặc mụn do vi khuẩn, nhưng thủ phạm không giống như các loại mụn khác. Thay vào đó, nó là sự phát triển quá mức của nấm men xung quanh trong nang lông.

Các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy nấm mọc lên sau các sự kiện làm tổn hại hệ thống miễn dịch, chẳng hạn như một số bệnh, cấy ghép, vv hoặc viêm nang lông có thể xảy ra mà không có một sự kiện lớn nào để làm suy yếu hệ thống miễn dịch.

Dưới đây, làm thế nào để xác định viêm nang lông, và phải làm gì với nó.

Viêm nang lông là gì?

viêm nang lông là gì

Viêm nang lông trông rất giống mụn trứng cá do nội tiết tố hoặc mụn do vi khuẩn, nhưng thủ phạm không giống như các loại mụn khác. Thay vào đó, nó là sự phát triển quá mức của nấm men treo xung quanh trong nang lông. Thuật ngữ kỹ thuật: viêm nang lông pityrosporum hoặc viêm nang lông malassezia.

Biểu hiện của viêm nang lông

biểu hiện của viêm nang lông

Viêm nang lông xuất hiện dưới dạng viêm, ngứa, phun trào giống như mụn trứng cá thực sự có mủ. Nó xuất hiện dưới dạng mụn ở những khu vực mà bạn thường có nhiều dầu – ở vùng chữ T (trán, mũi, cằm), ngực và lưng.

Sự khác biệt là viêm nang lông có thể bị ngứa, còn mụn thông thường thì không. Viêm nang lông thường có kích thước và hình dạng đồng đều, và xuất hiện thành cụm mụn đầu trắng nhỏ.

Viêm nang lông đặc biệt gây khó chịu khi điều trị, vì nó trông rất giống mụn trứng cá thông thường (do vi khuẩn gây ra). Giống như bạn có thể tấn công một loại virut cảm lạnh bằng kháng sinh và mong đợi sẽ tốt hơn, bạn có thể điều trị viêm nang lông bằng thuốc trị mụn truyền thống. Tin tốt là, một khi bạn biết những gì bạn đang xử lý và sử dụng các phương pháp điều trị thích hợp, bạn sẽ thấy những cải thiện lớn trong làn da của mình.

Điều gì gây ra viêm nang lông pityrosporum (malassezia)

malasezia

Malassezia – nấm men chịu trách nhiệm cho viêm nang lông, sống trên da mọi người. Viêm nang lông Pityrosporum bắt nguồn từ một loạt các mất cân bằng.

Nấm men thích môi trường ấm, ẩm ướt, vì vậy giữ cho da khô và sạch trong quá trình tập luyện và sau khi có thể giúp ích. Nấm men cũng thích đường và carbs. Do đó, bạn có thể nhận thấy sự cải thiện sau khi cắt giảm đồ ngọt.

Không phải mọi trường hợp viêm nang lông đều được nghiên cứu một cách khoa học, mà viêm nang lông theo các điều kiện y tế cụ thể:

– Sau khi uống kháng sinh

– Nếu bạn bị nhiễm HIV và AIDS

– Sau khi dành thời gian chăm sóc đặc biệt

– Hệ miễn dịch yếu

– ….

Da của bạn có microbiome của riêng nó, một hệ sinh thái của các vi sinh vật có lợi cho làn da giúp cân bằng. Microbiome của bạn là một phần quan trọng trong hệ thống miễn dịch của bạn và giúp cơ thể bạn chống lại các mầm bệnh gây ra vấn đề.

Khôi phục sự cân bằng của hệ thực vật bị gián đoạn bao gồm một quá trình gồm nhiều bước. Thuốc chống nấm có thể là một cách khắc phục nhanh hơn. Tuy nhiên, để tránh viêm nang lông lâu dài, bạn phải chú ý đến vi khuẩn có lợi của mình.

Làm thế nào để biết chắc chắn bạn bị viêm nang lông

làm thế nào để biết chắc chắn bạn bị viêm nang lông

Một vài điều để biết rằng bạn đang đối phó với viêm nang lông:

– Mụn của bạn không phản ứng với các phương pháp điều trị mụn không kê đơn hoặc theo toa, hoặc chúng làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn

– Mụn của bạn cảm thấy ngứa hoặc bỏng khi chạm vào

– Bạn có các dấu hiệu khác của sự phát triển quá mức của nấm như gàu, bệnh nấm lang ben, bệnh vẩy nến, bệnh chàm, vv

Cách duy nhất để biết chắc chắn liệu mụn của bạn là nấm hay vi khuẩn là nhờ bác sĩ da liễu lấy một mẫu tế bào  bề mặt da và kiểm tra chúng.

Đừng lo lắng, chỉ mất vài giây và nó không đau.

Trong khi bạn chờ đợi câu trả lời, bạn có thể thử nghiệm các cách tự nhiên để chống nấm trong cơ thể

Điều trị viêm nang lông do nấm Pityrosporum

Điều trị nấm ngoài da

điều trị nấm ngoài da

– Sử dụng một chất tẩy da chết hóa học trên da của bạn. Điều này giữ cho lỗ chân lông của các tế bào da chết, bẫy dầu,…

– Tìm kiếm các thành phần như axit lactic, bakuchiol hoặc axit salicylic.

– Thử nghiệm các phương pháp điều trị nấm tại chỗ không kê đơn. Bạn có thể thấy một sự khác biệt khi bạn sử dụng kem chống nấm, hoặc khi bạn sử dụng dầu gội trị gàu, sữa tắm hoặc sữa rửa mặt.

– Mặc vải tự nhiên, thoáng khí. Vật liệu tổng hợp có thể gây khó chịu và góp phần sản xuất dầu trên ngực và lưng của bạn. Hãy chắc chắn  rằng dầu không bị bẫy, và có thể tiêu tan tự nhiên.

– Cởi bỏ quần áo tập thể dục ướt ngay sau khi tập thể dục.

– Gặp bác sĩ da liễu của bạn để biết rằng mụn trứng cá của bạn là nấm, vi khuẩn hoặc kết hợp cả hai và sẽ có phương pháp điều trị phù hợp

Điều trị nấm từ trong ra ngoài

điều trị nấm từ trong ra ngoài

– Cắt đường và đi low-carb. Nấm men, nấm yêu đường và carbs đơn giản chuyển đổi thành đường trong cơ thể bạn. Nếu bạn bỏ đói chúng, chúng sẽ không quẩn quanh lâu.

– Cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột của bạn. Microbiome của bạn trong ruột cân bằng microbiome ở các bộ phận khác trên cơ thể, bao gồm cả làn da của bạn. Giữ cho ruột của bạn cân bằng, và các sinh vật có ích ở mọi nơi khác sẽ luôn hạnh phúc.

– Khám phá thuốc chống nấm tự nhiên. Oregano, đinh hương, quả óc chó đen và các loại thực vật khác là các chất chống nấm tự nhiên mà bạn có thể tìm thấy dưới dạng viên nang hoặc ở dạng tinh dầu.

+ Nếu bạn sử dụng các loại tinh dầu, hãy tham khảo ý kiến ​​chuyên gia để tìm hiểu cách sử dụng chúng để không làm hỏng làn da của bạn,

+ Axit caprylic, một chất béo trung tính chuỗi trung bình với chuỗi 8 carbon, không thích hợp với nấm men – thực tế, nó chống lại nấm.

– Hỏi bác sĩ da liễu về thuốc uống kháng nấm đường. Sau khi các xét nghiệm đã xác nhận đó là viêm nang lông do pityrosporum, hãy nói chuyện với bác sĩ về sự kết hợp giữa thuốc uống và thuốc bôi sẽ có hiệu quả tốt nhất.

Làn da của bạn là một chỉ số quan trọng về những gì xảy ra ở bên trong. Nhìn bề ngoài của bạn tốt nhất là một tín hiệu rõ ràng rằng mọi thứ đều hoạt động tốt trong cơ thể bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0965 898 588 ĐĂNG KÝ