9 cách kiểm tra sức khỏe đơn giản ngay bây giờ

9 cách kiểm tra sức khỏe đơn giản ngay bây giờ

 

Để chăm sóc sức khỏe tốt, bạn nên khám sức khỏe đầy đủ ít nhất một lần mỗi năm. Tuy nhiên, bạn cũng nên coi chừng sức khỏe của mình giữa các lần khám bác sĩ. Có những xét nghiệm đặc biệt mà bạn có thể làm để chẩn đoán bệnh nghiêm trọng, ngay cả trước khi các triệu chứng đầu tiên xuất hiện.

Chúng tôi đã tập hợp một loạt các xét nghiệm đơn giản mà bạn có thể làm để ước tính nguy cơ phát triển một số bệnh và tìm hiểu xem bạn có cần gặp bác sĩ chuyên khoa hay không

Bệnh tim và phổi

bệnh tim và phổi

Làm cho các ngón tay của bạn có hình chữ J lộn ngược và đặt móng tay của bạn vào nhau. Bạn có thấy một viên kim cương nhỏ giữa chúng không? Tuyệt vời, điều này có nghĩa là tim và mạch của bạn hoàn toàn khỏe mạnh.

Nếu không có khoảng trống giữa móng tay của bạn, đó có thể là dấu hiệu của việc đóng đinh. Thực tế là ngón tay trở nên dày hơn có nghĩa là máu không có đủ oxy. Thiếu oxy có thể được gây ra bởi nhiều lý do. Ví dụ, các bệnh tim mạch, các vấn đề về phổi và các vấn đề về đường tiêu hóa.

Đột quỵ và mất trí nhớ

đột quỵ và mất trí nhớ

Bạn cần một bộ đếm thời gian cho bài kiểm tra này.

Nâng chân của bạn lên sao cho hông song song với sàn và bắt đầu hẹn giờ. Nếu bạn có thể đứng như thế này trong 20 phút trở lên, điều đó có nghĩa là bạn có ít rủi ro bị đột quỵ hoặc phát triển chứng mất trí nhớ. Và ngược lại: nếu bạn gặp khó khăn trong việc duy trì thăng bằng trên một chân, nó có thể chỉ ra vấn đề với các mạch não.

Thiếu máu

thiếu máu

Khi đứng trước gương, kéo mí mắt dưới của bạn xuống.

Nếu là màu hồng, mọi thứ đều ổn. Tuy nhiên, nếu bạn bị thiếu máu, màu sắc có thể là màu hồng nhạt hoặc thậm chí là màu vàng.

Thiếu máu là do thiếu huyết sắc tố và chỉ ra rằng các cơ và mô trong cơ thể không nhận đủ oxy và không thể hoạt động ở mức 100%.

Nếu bạn nhận thấy rằng bạn xanh xao, bạn mệt mỏi nhanh chóng, hoặc thở mạnh, bạn nên đến bác sĩ kiểm tra.

Mất cân bằng nội tiết tố và thiếu các nguyên tố vi lượng

mất cân bằng nội tiết tố và thiếu các nguyên tố vi lượng

Rụng tóc là một quá trình tự nhiên.

Theo các bác sĩ, chúng ta mất từ ​​50 đến 100 sợi tóc mỗi ngày. Không có gì phải lo lắng.

Nhưng để hiểu khi nào nó phải lo lắng, bạn có thể làm một bài kiểm tra đơn giản.

Để tóc bạn khô và sạch, lấy một lọn tóc nhỏ và kéo. Đừng kéo quá mạnh.

Nếu bạn chỉ có khoảng 2-3 sợi tóc trên tay, thì nó hoàn toàn bình thường. Nếu bạn có nhiều hơn, bạn nên tìm đến bác sĩ.

Có thể có rất nhiều lý do khiến mọi người rụng tóc: căng thẳng, vệ sinh kém hoặc các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Tóc thường trở nên mỏng do mất cân bằng nội tiết tố hoặc thiếu chất dinh dưỡng. Những triệu chứng này không nên bỏ qua.

Hội chứng ống cổ tay

hội chứng ống cổ tay

Nâng hai tay lên để cẳng tay song song với khuôn mặt của bạn. Cố gắng chạm đến gốc lòng bàn tay bằng đầu ngón tay. Nếu bạn có thể làm điều này trong 1-2 phút, bạn vẫn ổn. Nhưng nếu bạn bị ngứa ran, tê hoặc đau ở cổ tay hoặc ngón tay, đây có thể là dấu hiệu của hội chứng ống cổ tay.

Hội chứng ống cổ tay xuất hiện khi các mô lân cận ấn vào dây thần kinh giữa. Cơn đau và tê sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn nếu không được điều trị đúng cách.

Bệnh tiểu đường

bệnh tiểu đường

Để làm bài kiểm tra này, bạn cần giúp đỡ từ người khác.

Yêu cầu đối tác lấy một cây bút chì với một cục tẩy. Để chúng chạm vào bàn chân và ngón chân của bạn bằng đầu nhọn của bút chì và lần lượt bằng cục tẩy. Bạn có thể cho biết phía nào của bút chì chạm vào mà bạn không cần nhìn?

Nếu bạn không hoàn toàn cảm nhận được cảm ứng, điều đó có nghĩa là các đầu dây thần kinh trên bàn chân của bạn không hoạt động đúng. Độ nhạy thấp có thể là một chỉ số của bệnh tiểu đường.

Vấn đề về động mạch

vấn đề về động mạch

Trong khi nằm trên sàn, đặt chân lên một góc 45 ° và giữ chúng trong vài phút. Bây giờ, đánh giá màu sắc của bàn chân của bạn. Bàn chân và ngón chân thực sự nhợt nhạt (gần như trắng) cho thấy lưu thông máu rất xấu. Sự thay đổi màu sắc có thể được nhìn thấy ở cả hai chân hoặc chỉ một chân.

Các động mạch ngoại biên đưa máu đến các chi. Và khi các động mạch bị tắc nghẽn, các cơ không nhận đủ oxy và các triệu chứng khó chịu như tê, đau và những thứ khác có thể xuất hiện.

Tình trạng này được gọi là bệnh động mạch ngoại biên (PAD) và thật khó để nhận thấy các triệu chứng khi bắt đầu. Nếu không được điều trị, PAD có thể dẫn đến đau tim và đột quỵ.

Thính giác

thính giác

Để làm bài kiểm tra này, bạn cần ở trong một căn phòng yên tĩnh.

Đưa tay sát tai và xoa hai ngón tay vào nhau. Bạn có nghe thấy âm thanh không?

Sau đó, đưa tay ra xa tai nhất có thể và chà hai ngón tay lại với nhau. Bạn vẫn có thể nghe thấy âm thanh? Xin chúc mừng, phiên điều trần của bạn là ổn.

Đừng quên làm điều tương tự với tai kia.

Dự đoán phát triển bệnh tim mạch

dự đoán phát triển bệnh tim mạch

Để làm bài kiểm tra này, bạn sẽ phải rời khỏi nhà.

Leo lên một cái thang (8-12 bước) trong khi hát một bài hát. Hoặc bạn có thể nói chuyện điện thoại hoặc đọc một cái gì đó. Điều quan trọng nhất là nói chuyện.

Nếu bạn cảm thấy tim mình đập thình thịch và bạn không thể thở tốt, điều đó có nghĩa là hệ thống tim mạch và phổi của bạn không thể xử lý các hoạt động thể chất.

Chúng tôi muốn nhắc bạn rằng các xét nghiệm tự làm không thể thay thế ý kiến chuyên môn của bác sĩ. Và nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào làm bạn lo lắng, bạn nên đi khám bác sĩ ngay lập tức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0965 898 588 ĐĂNG KÝ