10 nguyên nhân gây tê tay khiến bạn phải đi khám bác sĩ

10 nguyên nhân gây tê tay khiến bạn phải đi bác sĩ

Tê ở tay là một triệu chứng cực kỳ khó chịu có thể khiến bất cứ ai sợ hãi. Trong một số trường hợp, như tác dụng phụ của thuốc, không có gì phải lo lắng.

Những dấu hiệu này có thể được điều trị khá dễ dàng và không dẫn đến các biến chứng nguy hiểm. Nhưng cũng có những bệnh nghiêm trọng gây tê tay và cần điều trị ngay lập tức hoặc liên tục.

Đọc thông tin này một cách cẩn thận và nên đến gặp chuyên gia nếu có bất kỳ lo ngại nào.

Đột quỵ

đột quỵ

Trong một số trường hợp tê tay có thể là triệu chứng đáng báo động cần cấp cứu y tế.

Tê hoặc yếu trong tình huống này thường đột ngột và ảnh hưởng đến một bên của cơ thể. Những người bị đột quỵ cũng có thể gặp khó khăn khi nâng một cánh tay của họ lên.

Vì tình trạng này rất nguy hiểm, bạn nên biết các dấu hiệu khác liên quan đến nó.

Một người càng sớm nhận ra vấn đề này, cơ hội của họ sẽ phục hồi càng cao và thậm chí tránh được khuyết tật và tổn thương não.

Hội chứng ống cổ tay

hội chứng ống cổ tay

Một lý do phổ biến khác cho cảm giác khó chịu này có thể là hội chứng ống cổ tay.

Tình trạng này xảy ra khi một trong những dây thần kinh chính trong tay bị nén hoặc ép.

Các dấu hiệu khác của vấn đề này bao gồm đau, ngứa ran, nóng rát và yếu.

Ở giai đoạn đầu, các triệu chứng có thể thuyên giảm bằng các biện pháp đơn giản trong khi chẩn đoán muộn thường phải phẫu thuật.

Bệnh Lyme

bệnh lyme

Bệnh Lyme được truyền qua vết cắn từ bọ ve bị nhiễm bệnh.

Theo CDC, có khoảng 30.000 trường hợp nhiễm trùng này trên khắp Hoa Kỳ. Nó có một loạt các triệu chứng và thường bắt đầu bằng phát ban và sốt.

Tay tê cũng có thể là một tín hiệu của bệnh Lyme không được điều trị.

Điều quan trọng cần lưu ý là dấu hiệu này có liên quan đến giai đoạn thứ hai của nhiễm trùng đang phát triển. Và nó có thể dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng với hệ thống thần kinh và trái tim nếu nó bị bỏ qua.

Hội chứng lồng ngực

hội chứng lồng ngực

Thông thường, hội chứng đau ngực là do chèn ép dây thần kinh hoặc mạch máu giữa xương đòn và xương sườn đầu tiên.

Nó có thể xảy ra sau chấn thương do mang túi nặng, quá khổ hoặc do các hoạt động lặp đi lặp lại.

Nữ giới có nhiều khả năng phát triển tình trạng này và họ thường bị tê ở cánh tay hoặc ngón tay, yếu đi khi cầm nắm và đau ở tay, vai hoặc cổ.

Các bác sĩ cảnh báo rằng tốt hơn là điều trị tình trạng này càng sớm càng tốt để tránh phẫu thuật.

Bệnh Raynaud

bệnh raynaud

Nếu bạn sống ở vùng lạnh hơn, bạn có thể biết cảm giác như thế nào khi ngón tay hoặc mũi của bạn bị đóng băng, bạn có thể cảm nhận được chúng.

Đối với một số người, đó có thể là sự nhạy cảm lạnh thông thường, trong khi những người khác mắc chứng rối loạn Raynaud.

Bệnh này thường bị kích thích bởi nhiệt độ lạnh hoặc căng thẳng. Khu vực bị ảnh hưởng (thường là ngón tay hoặc ngón chân) chuyển sang màu trắng. Sau đó, họ trở nên xanh, lạnh và tê liệt. Điều này xảy ra do lưu thông máu hạn chế, trong trường hợp xấu nhất, có thể dẫn đến hoại thư hoặc cắt cụt chi.

Bệnh thần kinh đái tháo đường

bệnh thần kinh đái tháo đường

Bệnh thần kinh đái tháo đường có thể ảnh hưởng đến những người mắc bệnh tiểu đường.

Lượng đường trong máu cao làm tổn thương các dây thần kinh trên khắp cơ thể và điều này dẫn đến vấn đề nói trên.

Tình trạng này có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng hơn như mất chi, đó là lý do tại sao cần phải nhận thức được vấn đề hiện tại và hành động ngay lập tức nếu bạn nhận thấy bất cứ điều gì sai.

Hội chứng đau xơ cơ

hội chứng đau xơ cơ

Nếu bạn bị đau lan rộng khắp cơ thể và mệt mỏi kéo dài, bạn có thể được chẩn đoán mắc chứng đau cơ xơ hóa, hay hội chứng đau nhức toàn thân.

Mọi người có cảm giác tê và ngứa ran ở tay và cánh tay. Nó được cho là một vấn đề phức tạp và mãn tính vì nguyên nhân chính xác của nó vẫn chưa được biết. Một số chuyên gia cho rằng có sự tương tác của các yếu tố tâm lý, thần kinh và thể chất.

Vẫn chưa có cách chữa trị cụ thể, nhưng các bác sĩ có thể đề xuất các phương pháp khác nhau để kiểm soát các triệu chứng suy nhược có thể bao gồm điều trị bằng thuốc, cũng như liệu pháp vật lý hoặc tâm lý.

Bệnh đa xơ cứng

bệnh đa xơ cứng

Không bao giờ ổn khi trải nghiệm cảm giác tê hoặc yếu thường xuyên trong tay bạn. Nhưng nếu nó đi kèm với run và thiếu phối hợp, tốt hơn là kiểm tra ngay với bác sĩ. Những triệu chứng này có thể được gây ra bởi bệnh đa xơ cứng.

Hiện tại vẫn chưa có cách chữa trị cho chứng rối loạn này, nhưng một số phương pháp điều trị có thể giúp ai đó mắc phải căn bệnh này để kiểm soát sự tiến triển của nó và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Bệnh thoái hóa đĩa đệm

bệnh thoái hóa đĩa đệm

Theo các nghiên cứu, khoảng 50% số người cho thấy dấu hiệu thoái hóa đĩa đệm có thể đến vào đầu những năm 20 tuổi.

Nhưng rối loạn này là gì? Trên thực tế, nó không phải là một bệnh, mà là một mô tả về một quá trình làm cho các đĩa đệm trong cột sống cổ tử cung của chúng ta bị mòn và rách. Và một số người cảm thấy khó chịu ở cổ, đau và tê có thể tỏa ra cánh tay và bàn tay.

Bạn cần đi khám bác sĩ nếu bạn có thể sống một cuộc sống đầy đủ vì các triệu chứng. Tùy thuộc vào tình huống, bạn có thể được đề nghị điều trị không phẫu thuật hoặc phẫu thuật.

Lupus

lupus

Lupus là một rối loạn tự miễn dịch. Nó được chẩn đoán khi hệ thống miễn dịch của chúng ta tấn công nhầm vào các cơ quan và mô của chúng ta.

Các triệu chứng của bệnh lupus bao gồm tê tay, nhưng có thể khác nhau vì nó phụ thuộc vào phần cơ thể bị ảnh hưởng.

Các biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh lupus liên quan đến sự phá hủy của các cơ quan chính, như tim, thận, phổi hoặc não. Nhưng nếu bạn biết chẩn đoán, nó có thể giúp bạn làm việc với các triệu chứng và loại bỏ ảnh hưởng của nó đối với cuộc sống của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0965 898 588 ĐĂNG KÝ