Lông mọc ngược hay mụn rộp? Làm thế nào để phân biệt

lông mọc ngược hay mụn rộp

Lông mọc ngược hay mụn rộp? Làm thế nào để phân biệt?

Các vết sưng và mụn nước ở vùng sinh dục của bạn có phải là mụn rộp không?

Hay nó chỉ là một sợi lông mọc ngược?

Đọc bài hướng dẫn này để hiểu sự khác biệt giữa hai vết loét thông thường và những gì bạn nên làm nếu bạn nghĩ rằng bạn có một trong số chúng.

Cách nhận biết mụn rộp

cách nhận biết mụn rộp

Bệnh mụn rộp ở gần âm đạo hoặc dương vật của bạn là do một trong những loại virus herpes simplex – virus herpes simplex type 1 (HSV-1) hoặc virus herpes simplex type 2 (HSV-2).

HSV-1, được gọi là mụn rộp miệng, có thể gây ra vết loét lạnh hoặc mụn nước sốt. Tỷ lệ HSV-1 đang gia tăng trong khu vực sinh dục.

Triệu chứng của mụn rộp

Các triệu chứng của mụn rộp sinh dục bao gồm:

–         1 cụm các vết loét hay từng vết loét như nước

–         Vết mụn rộp thường nhỏ hơn 2 milimét

–         Sự bùng phát lặp đi lặp lại ở những vết loét này

–         Dịch màu vàng nếu vết loét vỡ

–         Vết loét có thể mềm khi chạm vào

–         Đau đầu

–         Sốt

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục thông thường (STIs), bao gồm HSV-2, có thể được chia sẻ thông qua quan hệ tình dục, bao gồm quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn hoặc miệng. HSV-1 cũng có thể lây lan qua nụ hôn.

Một số người sẽ bị mụn rộp và không bao giờ có dấu hiệu của virus. Nó có thể khiến virus tồn tại trong cơ thể bạn mà không gây ra triệu chứng trong nhiều năm. Tuy nhiên, một số người có thể gặp phải sự bùng phát thường xuyên trong năm đầu tiên sau khi nhiễm virut.

Bạn cũng có thể bị sốt và cảm giác ốm nói chung trong giai đoạn nhiễm trùng phát giác lần đầu. Các triệu chứng có thể sẽ nhẹ hơn trong các đợt bùng phát trong tương lai.

Không có cách chữa trị mụn rộp và cũng không có cách điều trị để loại bỏ vết loét khi chúng xuất hiện. Thay vào đó, bác sĩ có thể kê toa thuốc kháng vi-rút để ngăn chặn sự bùng phát. Thuốc này cũng có thể rút ngắn thời gian hoặc mức độ nghiêm trọng của bất kỳ sự bùng phát tổn thương nào mà bạn gặp phải.

Làm thế nào để xác định lông mọc ngược hay vết dao cạo?

làm thế nào để xác định lông mọc ngược hay vết dao cạo

Một sợi lông mọc ngược là nguyên nhân phổ biến của các vết sưng đỏ, mềm ở vùng sinh dục của bạn. Vết bỏng do dao cạo, kích ứng da khó chịu có thể xảy ra sau khi bạn cạo râu, cũng có thể gây ra những vết sưng nhỏ và mụn nước ở vùng sinh dục.

Khi tóc mọc, nó thường đẩy qua da. Đôi khi, tóc bị chặn hoặc mọc theo hướng bất thường. Nó có thể gặp khó khăn khi đi qua bề mặt da của bạn. Điều này gây ra lông mọc ngược phát triển.

Triệu chứng của lông mọc ngược

Các triệu chứng của lông mọc ngược bao gồm:

–         Vết loét đơn lẻ

–         Da gà nhỏ, đỏ

–         Gập ghềnh với một cái đầu nhọn

–         Ngứa

–         Đau quanh vết sưng

–         Viêm và đau nhức

–         Mủ trắng đau nếu bị ép hoặc vỡ

Tẩy lông, cạo râu hoặc nhổ tóc có thể làm tăng nguy cơ phát triển lông mọc ngược ở vùng sinh dục của bạn, nhưng một số sợi lông chỉ mọc theo những cách khác thường. Điều đó có nghĩa là lông mọc ngược có thể phát triển bất cứ lúc nào.

Một nang lông bị chặn có thể bị nhiễm trùng. Đó là lý do tại sao một số lông mọc ngược phát triển các vết sưng mủ trắng trên bề mặt. Nhiễm trùng có thể gây thêm kích ứng và đau nhức.

Không giống như mụn rộp sinh dục, lông mọc ngược thường phát triển thành các tổn thương đơn độc hoặc vết sưng. Chúng không mọc thành cụm hoặc nhóm. Bạn có thể có nhiều lông mọc ngược cùng một lúc do bạn cạo hoặc wax lông xung quanh âm đạo hoặc dương vật của bạn.

Nếu bạn kiểm tra lông mọc ngược, bạn có thể thấy một đường bóng hoặc mỏng ở trung tâm của vết loét. Tuy nhiên, không phải mọi sợi lông mọc ngược đều có thể nhìn thấy từ bên ngoài, đừng loại trừ khả năng lông mọc ngược chỉ vì bạn không nhìn thấy đường hoặc bóng này.

Những sợi lông mọc ngược sẽ tự biến mất và vết đau sẽ hết sau khi lông được lấy ra hoặc xuyên qua da.

Khi nào đi khám bác sĩ

khi nào đi khám bác sĩ

Một sợi lông mọc ngược sẽ có khả năng tự biến mất trong vòng vài ngày hoặc một tuần. Nhẹ nhàng rửa khu vực trong khi tắm của bạn để giúp loại bỏ các tế bào da chết, và lông có thể được đẩy qua da. Điều này sẽ làm cho các triệu chứng đi kèm cũng biến mất.

Chống lại sự cám dỗ để không nặn. Bạn có thể làm cho nhiễm trùng nặng hơn hoặc gây ra sẹo nếu không kiềm chế bản thân mà lỡ nặn

Tương tự như vậy, mụn cóc sinh dục có thể tự biến mất sau vài ngày hoặc vài tuần. Tuy nhiên, nó có thể trở lại. Một số người trải qua sự bùng phát mụn thường xuyên và những người khác chỉ có thể có một vài mỗi năm.

Nếu bạn không thể xác định được nguyên nhân gây ra các vết sưng ở bộ phận sinh dục hoặc nếu vết sưng của bạn không biến mất sau hai tuần nữa, bạn nên đến gặp bác sĩ.

Làm thế nào để có được chuẩn đoán đúng

Đôi khi, những vết sưng phổ biến này có thể khó phân biệt, ngay cả với các chuyên gia y tế được đào tạo. Họ có thể sử dụng một hoặc nhiều xét nghiệm y tế để chẩn đoán.

Xét nghiệm máu có thể xác định nếu bạn có HSV. Bác sĩ của bạn có thể làm xét nghiệm sàng lọc STI đầy đủ để loại trừ các nguyên nhân có thể khác. Nếu những kết quả này trở lại âm tính, bác sĩ của bạn có thể tìm kiếm những lời giải thích có thể khác. Chúng bao gồm  lông mọc ngược, các tuyến dầu bị chặn và u nang.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng  lông mọc ngược là nguyên nhân rất phổ biến gây ra các vết sưng ở vùng sinh dục của bạn. Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn có bất kỳ mối quan tâm nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0965 898 588 ĐĂNG KÝ