Sự thật về da không phải ai cũng biết

bức tranh toàn cảnh về làn da

 

Da là cơ quan lớn nhất của cơ thể, với tổng diện tích khoảng 20 feet vuông. Da bảo vệ chúng ta khỏi vi khuẩn và các yếu tố, giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể và cho ta các cảm giác chạm, nóng và lạnh.

Cấu tạo của da

cấu tạo của da

 

 

Da có 3 lớp:

–         Lớp biểu bì: lớp ngoài cùng của da, cung cấp một hàng rào chống thấm nước và tạo ra màu da của chúng ta.

–         Lớp hạ bì: bên dưới lớp biểu bì, chứa mô liên kết cứng, nang lông và tuyến mồ hôi.

–         Các mô dưới da sâu hơn (dưới da) được làm từ chất béo và mô liên kết.

Màu da da được tạo ra bởi các tế bào đặc biệt gọi là melanocytes, sản sinh ra sắc tố melanin. Melanocytes nằm trong lớp biểu bì.

Các tình trạng da

các tình trạng da

Viêm

–         Viêm da: Một thuật ngữ chung cho viêm da. Viêm da dị ứng là dạng phổ biến nhất.

–         Viêm mô tế bào: Viêm lớp hạ bì và mô dưới da, thường là do nhiễm trùng. Nhìn chung, một phát ban da đỏ, ấm, thường đau.

–         Viêm giác mạc bã nhờn: Một sự phát triển lành tính, thường ngứa và xuất hiện giống như một con cóc bị mắc kẹt trên con bọ hung. Viêm giác mạc bã nhờn có thể được loại bỏ bởi bác sĩ, nếu khó chịu.

–         Viêm giác mạc tím: Một vết sưng cứng hoặc có vảy hình thành trên da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Viêm giác mạc tím đôi khi có thể tiến triển thành ung thư.

Bệnh

–         Bệnh chàm: Viêm da (viêm da) gây phát ban ngứa. Thông thường, nó LỚN do một hệ thống miễn dịch hoạt động quá mức.

–         Bệnh vẩy nến: Một tình trạng tự miễn dịch có thể gây ra nhiều phát ban da. Bạc, vảy mảng bám trên da là hình thức phổ biến nhất.

–         Bệnh hồng ban: Một tình trạng da mãn tính gây ra phát ban đỏ trên mặt. Hồng ban có thể trông giống như mụn trứng cá, và được hiểu kém.

–         Bệnh nấm lang ben: Nhiễm nấm da lành tính tạo ra những vùng da nhợt nhạt có sắc tố thấp trên da.

–         Bệnh zona (giời leo): Gây ra bởi virus thủy đậu, bệnh zona là một phát ban đau đớn ở một bên của cơ thể. Một loại vắc-xin người lớn mới có thể ngăn ngừa bệnh zona ở hầu hết mọi người.

–         Bệnh ghẻ: Những con ve nhỏ chui vào da gây ra bệnh ghẻ. Phát ban ngứa dữ dội ở các mạng ngón tay, cổ tay, khuỷu tay và mông là điển hình của bệnh ghẻ.

Mụn

–         Mụn trứng cá: Tình trạng da phổ biến nhất, mụn trứng cá ảnh hưởng đến hơn 85% số người tại một số thời điểm trong cuộc sống.

–         Mụn cóc: Một loại virus lây nhiễm vào da và khiến da phát triển quá mức, tạo ra mụn cóc. Mụn cóc có thể được điều trị tại nhà hoặc được loại bỏ bởi bác sĩ.

–         Mụn giộp sinh dục: Virus herpes HSV-1 và HSV-2 có thể gây ra mụn nước định kỳ hoặc kích ứng da quanh môi hoặc bộ phận sinh dục.

Ung thư

–         Ung thư hắc tố: Loại ung thư da nguy hiểm nhất, khối u ác tính là do tác hại của ánh nắng mặt trời và các nguyên nhân khác. Sinh thiết da có thể xác định khối u ác tính.

–         Ung thư biểu mô tế bào đáy: Loại ung thư da phổ biến nhất. Ung thư biểu mô tế bào đáy ít nguy hiểm hơn khối u ác tính vì nó phát triển và lan truyền chậm hơn.

–         Ung thư biểu mô tế bào vảy: Một dạng ung thư da phổ biến, ung thư biểu mô tế bào vảy có thể bắt đầu như một vết loét đã chiến thắng vết thương lành, hoặc tăng trưởng bất thường. Nó thường phát triển ở những khu vực tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Loại khác

–         Áp – xe da (nhọt): Nhiễm trùng da cục bộ tạo ra một tập hợp mủ dưới da. Một số áp xe phải được bác sĩ mở và dẫn lưu để được chữa khỏi.

–         Gàu: Một tình trạng bong vảy của da đầu có thể được gây ra bởi viêm da tiết bã, bệnh vẩy nến hoặc bệnh chàm.

–         Nổi mề đay:  đỏ, ngứa trên da phát sinh đột ngột. Nổi mề đay thường là kết quả của một phản ứng dị ứng.

–         Phát ban: Gần như bất kỳ thay đổi nào về ngoại hình da có thể được gọi là phát ban. Hầu hết các phát ban là từ kích ứng da đơn giản; những người khác kết quả từ điều kiện y tế.

Các phương pháp điều trị da

các phương pháp điều trị da

–         Corticosteroid (steroid): Thuốc làm giảm hoạt động của hệ thống miễn dịch có thể cải thiện viêm da. Steroid tại chỗ thường được sử dụng nhất.

–         Thuốc kháng sinh: Thuốc có thể tiêu diệt vi khuẩn gây viêm mô tế bào và nhiễm trùng da khác.

–         Thuốc kháng vi-rút: Thuốc có thể ức chế hoạt động của vi-rút herpes, làm giảm triệu chứng.

–         Thuốc chống nấm: Kem bôi có thể chữa được hầu hết các bệnh nhiễm trùng da do nấm. Thỉnh thoảng, thuốc uống có thể cần thiết.

–         Thuốc kháng histamine: Thuốc uống hoặc thuốc bôi có thể ngăn chặn histamine, một chất gây ngứa.

–         Phẫu thuật da: Hầu hết các bệnh ung thư da phải được loại bỏ bằng phẫu thuật.

–         Bộ điều biến miễn dịch: Các loại thuốc khác nhau có thể thay đổi hoạt động của hệ thống miễn dịch, cải thiện bệnh vẩy nến hoặc các dạng viêm da khác.

–         Kem dưỡng ẩm cho da (chất làm mềm da): Da khô dễ bị kích ứng và ngứa. Kem dưỡng ẩm có thể làm giảm triệu chứng của nhiều tình trạng da.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0965 898 588 ĐĂNG KÝ