Trắng, sáng và căng bóng da: Mọi thứ bạn cần biết (phần 1)

làm sáng làm căng bóng và làm trắng da mọi thứ bạn cần biết phần 1

 

Tất cả phụ nữ, bất kể tuổi tác hay sắc tộc đều muốn làn da đều màu, rõ ràng và rạng rỡ.

Đối với hầu hết phụ nữ, thử thách để đạt được làn da tươi sáng rạng rỡ chính là các đốm đen hoặc tăng sắc tố do sự tích tụ melanin. Tăng sắc tố có thể bị trầm trọng hơn do di truyền và dân tộc.

Đối với phụ nữ da đen và da nâu gốc Phi, Đông Nam Á và Tây Ban Nha, tăng sắc tố có thể tạo ra một làn da không đều màu.

Đối với phụ nữ da trắng gốc châu Âu hoặc châu Á, vết nám và đốm do tác hại của ánh nắng mặt trời và quá trình lão hóa. Rào cản khác là khô da và mụn do biến động nội tiết tố liên quan đến thay đổi cuộc sống như mãn kinh và căng thẳng.

Mặc dù chúng có vẻ giống nhau, nhưng thực sự có một sự khác biệt đáng kể giữa làm sáng da, làm trắng và làm căng bóng da.

Trước khi quyết định thói quen chăm sóc da của bạn, điều rất quan trọng là phải hiểu cả ba loại này, ưu điểm và nhược điểm của chúng, và thậm chí cả những rủi ro tiềm ẩn đối với sức khỏe của bạn có thể liên quan.

“Làm trắng da” có thể nguy hiểm, đau đớn và tốn kém

làm trắng da có thể nguy hiểm đau đớn và tốn kém

Mục tiêu của làm trắng da (hoặc tẩy trắng da) là làm sáng hoặc làm mờ các vùng da ngoài tông màu da tự nhiên. Làm trắng da đang gây tranh cãi và có thể có tác dụng phụ nguy hiểm.

Trừ khi bạn thực sự được chuyên gia y tế trong việc điều trị chăm sóc da của bạn tại địa chỉ làm đẹp uy tín, thì có lẽ da trắng không phải là thứ mà bạn đang tìm kiếm. Chúng tôi không khuyên bạn nên làm trắng da giá rẻ, kém chất lượng, cơ sở không uy tín

Trái ngược với làm trắng da, làm sáng da có một chức năng tích khác cho da. Để hiểu được làm sáng da thực sự là gì trước tiên chúng ta cần hiểu tăng sắc tố là gì.

“Làm sáng da và tăng sắc tố”

làm sáng da và tăng sắc tố

Tăng sắc tố là một tình trạng da phổ biến nói đến vùng da tối màu. Các mảng tối thường hình thành trên mặt và tay hoặc các khu vực thường tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Các loại tăng sắc tố

Sự sạm da này xảy ra khi dư thừa melanin, một sắc tố màu nâu làm cho da chúng ta có màu sẫm, hình thành các chất cặn bã trong da. Mặc dù tăng sắc tố là vô hại nhưng nhiều người không thoải mái với cách nó làm cho ngoại hình của họ.

Các đốm tăng sắc tố thường được gây ra bởi sự tiếp xúc thường xuyên với ánh nắng mặt trời. Tàn nhang và các vùng da tối màu khác có thể trở nên tối hơn khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Điều này xảy ra bởi melanin hấp thụ tia cực tím có hại từ mặt trời để bảo vệ da

Một dạng tăng sắc tố khác là nám. Nám có kích thước lớn hơn các đốm tối màu do tác hại của ánh nắng mặt trời. Chúng xuất hiện dưới dạng các mảng tăng sắc tố đối xứng trên mặt, thường là má, sống mũi, trán, cằm và môi trên.

Chúng thường được gây ra bởi sự thay đổi nội tiết tố. Mang thai và sử dụng thuốc tránh thai cũng có thể mang lại sự sản xuất quá mức của melanin dẫn đến thay đổi nội tiết tố.

Mụn trứng cá và các bệnh ngoài da khác cũng có thể gây tăng sắc tố, để lại các đốm đen

Giải pháp

Để đối phó với chứng tăng sắc tố, các sản phẩm làm sáng da được điều chế để làm đều màu da và phục hồi màu da tự nhiên trước khi các sắc tố tăng cường. Nếu bạn muốn nhìn thấy màu da tự nhiên của mình, hãy nhìn vào phần bên trong của cánh tay trên.

Làm thế nào làm sáng da

làm thế nào làm sáng da

Mục tiêu của làm sáng da không phải là tẩy trắng da, mà là làm mờ các nhược điểm không mong muốn bằng cách ức chế melanin, giúp màu da của bạn trở nên sáng hơn.

Trong nhiều lớp da khác nhau, có một lớp gọi là lớp cơ bản. Trong lớp này, các tế bào da của chúng ta hình thành và phân chia để tạo ra lớp da bên ngoài.

Trong lớp này, có một tế bào gọi là melanocyte. Tế bào này chịu trách nhiệm vận chuyển melanosome là những tế bào có chứa sắc tố (melanin) mang lại cho chúng ta màu da. Nằm trong melanocyte là một enzyme gọi là tyrosinase. Enzyme này chịu trách nhiệm sản xuất melanin. Tăng sắc tố là do enzyme này sản xuất melanin.

Để khắc phục điều này, nhiều sản phẩm làm sáng da đã được chế tạo để ức chế tyrosinase, về cơ bản ngăn chặn nó sản xuất quá nhiều melanin. Các sản phẩm làm sáng da bao gồm các chất ức chế tyrosinase không chỉ dành cho những người bị tăng sắc tố.

Nhiều người thậm chí còn sử dụng các sản phẩm này để ngăn ngừa nám da trong tương lai vì việc ngăn ngừa nám da dễ dàng hơn nhiều so với việc điều chỉnh nó một khi nó xuất hiện trên da của bạn.

Chăm sóc da cơ bản

Làm sáng da, làm giảm sắc tố, làm mờ sự đổi màu, loại bỏ nhược điểm và làm đều màu da,… nó có thể được thực hiện thông qua các sản phẩm chăm sóc da đơn giản, và không yêu cầu bất kỳ loại thủ tục y tế nào.

Các sản phẩm làm sáng da nhắm vào các vùng da bị đổi màu đặc biệt như đốm đồi mồi và tăng sắc tố do mụn và vết thâm. Kem làm sáng có tác dụng làm giảm sắc tố melanin ở một khu vực cụ thể trên da. Sản phẩm làm sáng được sử dụng tốt nhất trong một khoảng thời gian giới hạn.

Có nhiều loại kem làm sáng da, một số sản phẩm không cần kê đơn và một số chỉ có thể được lấy theo đơn thuốc. Kem làm sáng theo toa thường chứa hydroquinone và corticosteroid (thuốc steroid).

Các sản phẩm có chứa các thành phần này ở một số quốc gia chỉ có sẵn với một đơn thuốc vì chúng có tác dụng phụ nguy hiểm tiềm tàng nếu sử dụng sai. Thủy ngân là một chất bị cấm khác thường được tìm thấy trong các loại kem làm sáng da.

Xem tiếp phần 2

One thought on “Trắng, sáng và căng bóng da: Mọi thứ bạn cần biết (phần 1)

  1. Pingback: Làm sáng, làm căng bóng và làm trắng da: Mọi thứ bạn cần biết (phần 2) | Doctor Spa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0965 898 588 ĐĂNG KÝ