TỔNG HỢP TẤT TẦN TẬT VỀ MỤN? (PHẦN 1)

tổng hợp về mụn giải thích về từng loại mụn

 

Mụn trứng cá là một thuật ngữ bao gồm nhiều loại bệnh về da. Mụn trứng cá có mức độ nghiêm trọng khác nhau và nó ảnh hưởng đến mọi người khác nhau.

Để điều trị mụn trứng cá thành công, bạn cần phải nhận biết và chẩn đoán các loại mụn khác nhau mà bạn đang gặp phải 1 cách chính xác.

Các loại mụn – Tôi có loại mụn nào?

  • Mụn trứng cá Vulgaris là các loại tổn thương về mụn trên khác nhau: mụn đầu đen, mụn đầu trắng, sẩn, mụn mủ, mụn viêm, mụn bọc và u nang:
  • Mụn đầu đen: Mụn đầu đen là những lỗ nang lông bị tắc nằm ở trên da, nguyên nhân gây tắc thường là do tế bào chết, vi khuẩn và dầu nhờn, khi tiếp xúc với không khí sẽ bị oxy hóa và dần chuyển sang màu đen.
  • Mụn đầu trắng: Mụn đầu trắng khác với mụn đầu đen, đó cũng là một loại mụn do tắc lỗ nang lông nhưng loại mụn này không tiếp xúc với không khí bên ngoài nên có màu trắng.
  • Sẩn đỏ: Mụn sưng tấy, đỏ và gây đau rất khó nhận diện vị trí của nhân mụn nên việc điều trị gặp khó khăn khi bạn không thể lấy được nhân mụn.
  • Mụn mủ: Mụn mủ là những tổn thương viêm thường có mủ, xuất hiện màu trắng hoặc vàng. Mụn sưng to và đau nhức hơn, tuy nhiên do chỉ mới viêm đến lớp nang lông, nên mụn không gây ra sẹo lõm và thâm nhiều như mụn bọc.
  • Mụn bọc: Mụn bọc là loại mụn viêm với đường kính to hơn rất nhiều so với mụn đỏ hoặc mụn mủ, sưng đỏ, đa phần có rất nhiều mủ, gây đau nhức nhiều. Lúc này sự viêm nhiễm đã xâm nhập sâu dưới lớp tế bào da gây nên mụn bọc và cho dù có lành vẫn sẽ để lại sẹo lõm.
  • U nang: U nang là loại mụn đáng sợ nhất, một dạng tổn thương mụn trứng cá nghiêm trọng bị viêm và chứa đầy mủ. Nó gây ra đau đớn và cần điều trị y tế chuyên nghiệp.

Ngoài Acne Vulgaris, còn có nhiều loại mụn khác nhau, bao gồm Acne Fulminans và Acne Mechanica.

  • Mụn trứng cá Fulminans: Đây là một dạng mụn trứng cá hiếm gặp nhưng rất nghiêm trọng xuất hiện đột ngột ở nam thanh thiếu niên, đặc trưng bởi mụn trứng cá viêm ở cả ngực và lưng. Nó có thể dẫn đến sẹo nghiêm trọng và đau khớp, cùng với các vấn đề sức khỏe khác.
  • Mụn trứng cá Mechanica: Dạng mụn này được kích hoạt bởi áp lực, nhiệt độ và ma sát quá mức trên da, và thường được tìm thấy trong các vận động viên và những người đã dễ bị nổi mụn. Nó có đặc điểm là những vết sưng nhỏ có thể từ những nốt nhỏ đến những tổn thương bị viêm.

Mụn trứng cá phát triển như thế nào?

Mụn trứng cá là sự xuất hiện của tuyến bã nhờn bị nhiễm trùng hoặc bị viêm trong da.

Mụn trứng cá Vulgaris-tên gọi y tế cho các dạng mụn trứng cá phổ biến khi các nang lông bị tắc nghẽn bởi bã nhờn dư thừa, vi khuẩn và tế bào da chết. Điều này dẫn đến một comedo, còn được gọi là lỗ chân lông bị tắc.

Mụn trứng cá có thể thường được tìm thấy trên mặt, lưng và ngực, vì những khu vực này trên cơ thể có xu hướng bão hòa với các đơn vị pilosebaceous. Khi các tế bào da tái tạo, các tế bào cũ bong ra. Nếu những tế bào da chết này không được rửa sạch từ lỗ chân lông và kết hợp với mồ hôi và dầu, chúng sẽ bị giữ lại và dẫn đến sự hình thành của mụn.

Lỗ chân lông của chúng ta được kết nối với một hệ thống các tuyến dầu ngay dưới da. Trong các tuyến dầu này, bã nhờn được sản xuất. Chất này là để giữ cho làn da của chúng ta ẩm và khỏe mạnh, nhưng việc sản xuất quá nhiều dầu này có thể dẫn đến mụn trứng cá; Khi dầu được đẩy qua nang, nếu nó bám vào tế bào da chết hoặc vi khuẩn, nó có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông và tạo ra một lỗ mụn trên da.

Nguyên nhân chung

Có rất nhiều nguyên nhân của các loại mụn khác nhau, trong số đó có những cái không đúng sự thật và vô căn cứ. Bạn có thể được yêu cầu rửa mặt nhiều hơn, hoặc giảm thói quen ăn socola, thậm chí có thể nói tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nhiều.

Nhưng sự thật là, vệ sinh kém không gây ra mụn trứng cá, socola không làm cho bạn bùng phát, và tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thực sự có thể làm hỏng làn da của bạn khiến cho mụn trứng cá tồi tệ hơn. Mụn trứng cá được gây ra chủ yếu do di truyền và hormone, và có nhiều yếu tố có thể làm trầm trọng thêm tình trạng da này.

Thay đổi nội tiết tố

thay đổi nội tiết tố

Mụn trứng cá Vulgaris thường phát triển trong những năm thiếu niên, khi bắt đầu dậy thì khiến mức độ hormone dao động. Khi nồng độ hormone tăng lên, đặc biệt là testosterone, các tuyến da bắt đầu sản xuất lượng bã nhờn lớn hơn. Nguyên nhân gây ra da dầu, bã nhờn, có thể dẫn trực tiếp đến mụn trứng cá hoặc mụn.

Tuổi dậy thì là lần duy nhất chúng ta trải qua những thay đổi nội tiết tố. Phụ nữ trải qua sự thay đổi thường xuyên về mức độ hormone, đặc biệt là estrogen và androgen. Đàn ông cũng trải qua sự dao động mức độ hormone, đặc biệt là ở tuổi thiếu niên, nhưng điều này thường xuất hiện ở tuổi trưởng thành.

Các yếu tố di truyền

các yếu tố di truyền

Mụn trứng cá cũng là kết quả của yếu tố di truyền. Trẻ em có cha mẹ đã đối phó với mụn trứng cá có nhiều khả năng đấu tranh với tình trạng da này. Mặc dù nó không phải là một bệnh di truyền, các thành phần di truyền có liên quan đến sự hiện diện của tình trạng da này.

Di truyền có ảnh hưởng rất lớn đến cách hệ thống miễn dịch của bạn hoạt động, cách nhiễm vi khuẩn giống nhau. Người ta có thể phản ứng với các nốt sần đau, đầy mủ, trong khi một làn da khác có thể chỉ dẫn đến sự hình thành mụn đầu đen. Tương tự như vậy, một người có thể có làn da nhạy cảm sẽ bị viêm thường xuyên hơn do khuynh hướng di truyền của họ. Có bao giờ bạn tự hỏi: Tại sao tôi có làn da khô?

Lịch sử gia đình có thể ảnh hưởng rất nhiều đến cách nhìn và cảm nhận của làn da của bạn, và thường là một dấu hiệu tốt về việc một cá nhân sẽ đối phó với mụn trứng cá hay không.

Căng thẳng

căng thẳng

Mặc dù căng thẳng không trực tiếp gây ra mụn trứng cá, nhưng nó có thể kích hoạt hoặc làm trầm trọng thêm.

Khi bạn căng thẳng, cơ thể bạn giải phóng cortisol và androgen. Khi các hormone này dao động, làn da của bạn tiết ra nhiều dầu hơn, có thể gây ra mụn hoặc làm xấu đi những nốt mụn đã có từ trước. Nếu bạn thấy rằng làn da của mình đặc biệt nhạy cảm, hãy nhớ tích hợp các mẹo chăm sóc da lành mạnh để chống lại những căng thẳng không thể tránh khỏi trong cuộc sống.

Xem thêm phần 2

One thought on “TỔNG HỢP TẤT TẦN TẬT VỀ MỤN? (PHẦN 1)

  1. Pingback: TỔNG HỢP VỀ MỤN? GIẢI THÍCH VỀ TỪNG LOẠI MỤN? | Doctor Spa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0965 898 588 ĐĂNG KÝ