TỔNG HỢP TẤT TẦN TẬT VỀ MỤN? (PHẦN 2)

tổng hợp về mụn giải thích về từng loại mụn phần 2

 

Các loại mụn được phân loại như thế nào?

Mụn trứng cá không viêm

Mụn trứng cá thường được phân thành hai loại chính: mụn không viêm và viêm. Mặc dù có hai loại chính, nhưng có nhiều loại mụn khác nhau mà chúng ta sẽ khám phá sau này.

Mụn trứng cá không viêm được đặc trưng bởi các mụn trứng cá: mụn đầu trắng và mụn đầu đen.

Mụn đầu đen

mụn đầu đen

 

Nếu lỗ chân lông vẫn mở trên bề mặt da của bạn, thì nó được coi là một bộ com-lê mở, còn được gọi là mụn đầu đen. Vì lỗ chân lông mở, bã nhờn bên trong lỗ chân lông bị oxy hóa khi tiếp xúc với không khí, điều này làm cứng bã nhờn và một khi không khí trộn lẫn với sắc tố da melanin, mụn tạo thành một màu tối có thể xuất hiện màu đen, nâu hoặc xám.

Mụn đầu đen thường có thể được tìm thấy trên mũi, cằm và trán, nhưng cũng có thể được tìm thấy trên ngực, lưng và cánh tay. Mụn đầu đen có xu hướng lan tràn khi bắt đầu dậy thì và trong thời gian thay đổi nội tiết tố.

Mụn đầu trắng

mụn đầu trắng

 

Nếu lỗ chân lông không mở và được bao phủ bởi một lớp da mỏng, bã nhờn và tế bào da chết sẽ tích tụ, dẫn đến một chất dày còn đọng lại dưới da, tạo thành một lỗ cắm.

Mặc dù những thứ này thường không bị nhiễm trùng, vi khuẩn có thể ảnh hưởng đến các tế bào da xung quanh lỗ chân lông. Mụn đầu trắng thường không kéo dài như mụn đầu đen, với chu kỳ trung bình là một tuần. Mụn đầu trắng có xu hướng được tìm thấy trên mặt, nhưng cũng có thể được quan sát trên các bộ phận khác của cơ thể.

Mụn trứng cá viêm

mụn trứng cá viêm

Các nốt viêm là kết quả của vi khuẩn P. Acnes gây nhiễm trùng lỗ chân lông và gây viêm da, thường khó điều trị hơn. Có bốn loại mụn viêm, đôi khi thường được gọi là các loại mụn khác nhau: sẩn đỏ, mụn mủ, mụn bọc và u nang.

Sẩn đỏ

Sẩn là những mụn nhỏ, nổi lên, rắn chắc không có mủ và thường là loại mụn viêm đầu tiên ảnh hưởng đến da. Nó có màu đỏ và được bao quanh bởi các mô sưng và viêm.

Mụn mủ

mụn mủ

Mụn mủ là những mụn nhọt có màu trắng hoặc vàng đáng chú ý ở giữa và chứa đầy mủ. Sự khác biệt rõ rệt giữa sẩn và mụn mủ là mụn mủ chứa bạch cầu. Khi hệ thống miễn dịch của bạn cố gắng chống lại vi khuẩn mà con đường xâm nhập vào một nang bị vỡ, nó sẽ tạo ra sự tích tụ của các tế bào bạch cầu, dẫn đến sản xuất mủ. Da xung quanh mụn mủ có xu hướng mềm và bị viêm.

Mụn bọc

Các nốt mụn xuất hiện trong giai đoạn sau của một đợt bùng phát và thường thấy trong các trường hợp nghiêm trọng của mụn trứng cá. Chúng biểu hiện như những vết sưng lớn, mềm mại bên dưới bề mặt da và có thể cảm thấy cứng khi chạm vào.

Tương tự như sẩn – các nốt này hình thành từ sự tích tụ của vi khuẩn, tế bào da và bã nhờn trong nang, nhưng sự hình thành của mụn bọc bắt nguồn sâu hơn trong da. Sự tích tụ sâu này có thể gây tổn thương mô cho da và khiến hệ miễn dịch bắt đầu phản ứng viêm.

Trong khi chúng trông giống như sẩn, các nốt sùi to hơn và đau hơn nhiều. Chúng không chứa mủ, nhưng có thể bị chôn vùi trong da trong một thời gian dài. Nếu nặn hoặc vỡ, những nốt mụn này có thể lan rộng ra một vùng da rộng hơn và gây nhiễm trùng sâu. Những tổn thương này có thể gây sẹo vĩnh viễn cho da.

Mụn nang

mụn nang

Mụn nang là một trong những loại mụn khó điều trị nhất. Không giống như mụn nhọt, u nang mụn hình thành sâu bên dưới mô da của bạn. Các u nang hầu như luôn luôn đau khi chạm vào và có thể gây ra sự khó chịu lớn, và chúng không nhất thiết phải trông giống như một cái mụn.

Chúng có thể chỉ xuất hiện dưới dạng một cục lớn, sưng và đỏ trên da. Chúng có thể xảy ra độc lập hoặc bạn có thể thấy da của mình có những khối u nang lớn được nhóm lại với nhau. Dạng mụn trứng cá nghiêm trọng này thường cần có sự giúp đỡ của bác sĩ da liễu kết hợp với các biện pháp tự chăm sóc và phòng ngừa.

Mụn trứng cá viêm mất nhiều thời gian hơn để chữa lành và có thể có tác dụng vĩnh viễn trên da, do đó, điều quan trọng là xác định các phương pháp điều trị tốt nhất cho tình trạng da của bạn.

Cấp độ nghiêm trọng

Khi nói đến chẩn đoán mụn trứng cá, mụn trứng cá Vulgaris được đo trên các mức độ nghiêm trọng, và có thể được chẩn đoán theo bốn phân loại khác nhau.

Cấp I

Bệnh nhân được chẩn đoán bị mụn cấp I thường biểu hiện các dạng nhẹ của tình trạng da này. Da của họ có thể có mụn đầu trắng, mụn đầu đen và mụn nhỏ. Ở đó, thường không có tình trạng viêm với loại mụn này và những trường hợp nhẹ như thế này thường có thể tự chẩn đoán. Thông thường, loại mụn này xảy ra ở mũi và trán và thường xuất hiện ở tuổi thiếu niên. Người lớn cũng có thể gặp loại mụn này, thường là mụn đầu đen ở mũi hoặc trán.

Cấp II

Mụn trứng cá vừa phải rơi vào trình độ nghiêm trọng cấp II. Những người có loại mụn này sẽ có khả năng xuất hiện rất nhiều mụn trên da. Sẽ có những nốt mụn thường xuyên hơn, có thể kèm theo mụn mủ và sẩn đỏ có thể nhạy cảm hơn khi chạm vào.

Cấp III

Loại mụn này đi kèm với một lượng lớn viêm so với các loại ít hơn. Da sẽ xuất hiện nhiều sẩn đỏ và mụn mủ, và có thể có các mụn bọc.

Cấp IV

Đây là dạng mụn trứng cá nghiêm trọng nhất và sẽ thấy da chứa đầy mụn bọc, u nang, mụn mủ và sẩn đỏ. Với mức độ nghiêm trọng này, mụn trứng cá có xu hướng lan rộng hơn không chỉ khuôn mặt; lưng, ngực, cổ và mông cũng có thể bị thường xuyên. Mụn trứng cá ở mức độ nghiêm trọng này có thể gây ra sẹo đáng kể và có thể làm biến dạng da nếu không được điều trị. Theo Học viện Da liễu Hoa Kỳ, Isotretinoin là loại thuốc duy nhất được phê duyệt để điều trị mụn nang nặng.

Rất quan trọng để tìm kiếm một lời khuyên của bác sĩ da liễu nếu bạn tin rằng mụn trứng cá của bạn là nghiêm trọng. Mức độ nghiêm trọng của tình trạng của bạn càng cao, nguy cơ tổn thương da vĩnh viễn càng cao, do đó, nó rất cần thiết để đảm bảo điều trị tốt nhất và thực hiện các biện pháp phòng ngừa để tránh khỏi điều này.

Xem lại phần 1

One thought on “TỔNG HỢP TẤT TẦN TẬT VỀ MỤN? (PHẦN 2)

  1. Pingback: TỔNG HỢP VỀ MỤN? GIẢI THÍCH VỀ TỪNG LOẠI MỤN? | Doctor Spa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0965 898 588 ĐĂNG KÝ